ข้อมูลจังหวัด
ข้อมูลแหล่งทางธรรมชาติ
ข้อมูลแหล่งทางวัฒนธรรม
ข้อมูลแหล่งโครงสร้างพื้นฐาน
ข้อมูลน่ารู้
 
  หินตาหินยายเกิดขึ้นได้อย่างไร?
  ดอกไม้อะไรใหญ่ที่สุดในประเทศไทย?
  กุ้ยหลินเมืองไทยคือที่ใด?
  ทะเลในทำไมถึงมีภูเขาล้อมรอบ?
  ต้นไผ่ที่มีลำต้นใหญ่ที่สุดคือไผ่ชนิดใด?
  น้ำจากใต้ดินบางที่ทำไหมถึงร้อน?
  ถ้ำเกิดขึ้นได้อย่างไร?
 
 
บันทึกการท่องเที่ยว
  หินตา-หินยาย
  ผ้าไหมพุมเรียง
  ชมโบราณวัตถุ
  พระธาตุไชยา
  ร.ร.ฝึกลิง
  น้ำตกหน้าเมือง-เกาะสมุย
 
เมืองร้อยเกาะ

Image

 ร้อยเกาะ หรือ เมืองร้อยเกาะ ชื่อนี้มาจากสภาพพื้นที่ส่วนหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยมากมาย โดยเฉพาะเกาะที่มีชื่อเสียง เช่น เกาะสมุย ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ  มีชายหาดสวยงามและมีชื่อเสียง หลายแห่ง เช่น หาดเฉวง หาดละไม เป็นต้น ห่างออกไปทางตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งเป็นกลุ่มเกาะเล็กเกาะน้อยรวมแล้วประมาณ 40 เกาะ บางเกาะในหมู่เกาะอ่างทอง มีชายหาด และแนวปะการังที่สวยงาม ซึ่งเกาะเหล่านี้ส่วนหนึ่งได้ถูกกำหนดและประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เรียกว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง  นอกจากนี้ยังมีเกาะพะงัน ซึ่งมีบรรยากาศคล้ายเกาะสมุย มีชายหาดเกือบรอบเกาะ ลักษณะเด่นคือมีชายหาดเป็นอ่าวโค้งสวยงามถึง 11 หาด เช่น หาดริ้นใน หาดริ้นนอก นอกจากนี้ใกล้ๆ กันยังมีเกาะนางยวน ซึ่งนอกจากมีชายหาด และท้องทะเลสวยงามแล้ว ยังมีแนวปะการังที่สมบูรณ์
 หมู่เกาะต่างๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงเปรียบเสมือนเมืองร้อยเกาะแห่งชายฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้  จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีชื่อเสียงทั่วโลก นักท่องเที่ยวทุกมุมโลกต่างหลั่งไหลสู่หมู่เกาะเหล่านี้ปีละหลายแสนคน ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย

 
 
 
เมืองร้อยเกาะ

Image

 
เงาะอร่อย

Image

 
หอยใหญ่

Image

 
ไข่แดง

Image

 
แหล่งธรรมะ
Image
 
 
         
ปลาผีเสื้อบัวผุดเสือดาวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
วัดหลง เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก อุทยานแห่งชาติคลองพนม อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาท่าเพชร ปากน้ำตาปี โรงเรียนฝึกหัดลิง วัดรัตนาราม เกาะพะงัน เกาะสมุย วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ หมู่บ้านพุมเรียงและแหลมโพธิ์ วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร สวนโมกขพลาราม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง